- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM: Vắc xin Made in Vietnam là yếu tố quan trọng để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2026
- Chiến lược Covid-19 năm thứ hai: Có khả thi không nếu Việt Nam đánh đổi giữa y tế và kinh tế như các nước phát triển?
- Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Hoa Kỳ đang xem xét tiếp tục viện trợ thêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam
- Phát hành trái phiếu doanh nghiệp để hoàn thành 3.800km đường cao tốc
- [Mới] Lao động tự do được hỗ trợ 1.500.000 đồng hoặc 50.000 đồng cho mỗi ngày phải dừng hoạt động theo yêu cầu địa phương
Theo Tổng cục Thuế, tổng số thu từ thuế TNCN 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 52.358 tỷ đồng, trong đó số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2019 – trước khi có dịch Covid-19.
Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng đầu năm 2021 đạt 468.088 tỷ đồng, bằng 41,9% dự toán và tăng 5,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ cả 3 khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ và đạt tiến độ thu khá so với dự toán, cụ thể: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 35,9% dự toán và tăng 3,3% cùng kỳ; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 42,8% dự toán và tăng 9,3% cùng kỳ; khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 46,1% dự toán và tăng 37,2% so với cùng kỳ.
Trong đó, thu từ các sắc thuế chính đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, cụ thể: thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đạt 49,8% dự toán và tăng 20% cùng kỳ; thuế tiêu thụ đặc biệt đạt 40,1% dự toán và tăng 24% cùng kỳ; thuế giá trị gia tăng (GTGT) đạt 37,5% dự toán và tăng 15% cùng kỳ; thuế thu nhập cá nhân đạt 48% dự toán và tăng 3% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 50% dự toán và tăng 25% cùng kỳ.
Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, cả nước hiện có 53/63 địa phương có số thu 4 tháng đạt trên 35% dự toán. Tuy nhiên, số thu ngân sách đang có dấu hiệu chững lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, thu NSNN tháng 4 chỉ đạt 8,8% so với dự toán. Trong đó, thu từ 3 khu vực kinh tế tháng 4 chỉ đạt khoảng 26.500 tỷ đồng, bằng 7,8% dự toán. Việc gia hạn nộp thuế từ tháng 4/2021 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng khiến số thu các sắc thuế GTGT và TNDN dự kiến chỉ đạt lần lượt là 7,1% và 8,3% dự toán.
Tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 52.358 tỷ đồng, trong đó số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2019 – trước khi có dịch Covid-19.
Nguyên nhân là do việc nâng mức thu nhập chịu thuế đối với bản thân người nộp thuế (từ 9 triệu đồng/người/tháng lên 11 triệu đồng/người/tháng) và nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên 4,4 triệu đồng/người/tháng) theo Nghị quyết số 954 của Quốc hội đã làm cho số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm.
Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp cắt giảm tiền lương, tiền công, cho người lao động nghỉ luân phiên, hoạt động kinh doanh của cá nhân bị đình trệ đã làm cho số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm.
Theo Nhịp sống kinh tế